ผู้เขียน หัวข้อ: เมนูอาหารสุขภาพ สำหรับคนอยากลดน้ำตาลในเลือด  (อ่าน 98 ครั้ง)

siritidaphon

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 156
  • โฆษณาโปรโมชั่นของท่าน*ได้กระจายสู่การรับรู้สู่ลูกค้าได้ทั่วถึงยิ่งขึ้น สอบถาม รับจ้างโพสเว็บ
    • ดูรายละเอียด
เมนูอาหารสุขภาพ สำหรับคนอยากลดน้ำตาลในเลือด
« เมื่อ: วันที่ 16 ธันวาคม 2023, 23:54:03 น. »
เมนูอาหารสำหรับคน ลดน้ำตาลในเลือด มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการลดหรือควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ไม่ให้สูงเกินกว่า 200 มิลลิกรัม/เดซิลิตร เพื่อป้องกันการเกิดโรคเบาหวานและภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม ควรออกกำลังกายและปฏิบัติตามแผนการจัดการกับน้ำตาลในเลือดตามที่คุณหมอกำหนดร่วมด้วย เพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม


ประโยชน์ของเมนูอาหารสำหรับคนลดน้ำตาลในเลือด

เหตุผลที่ควรรับประทานเมนูอาหารสำหรับคนลดน้ำตาลในเลือด มีดังนี้

    ช่วยป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดสูง (Hyperglycaemia) ที่อาจทำให้เกิดอาการกระหายน้ำมาก ปัสสาวะบ่อย มองเห็นไม่ชัด ปวดหัว และอ่อนแรง
    ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน และช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน
    ป้องกันเส้นประสาทบริเวณแขน ขา และเท้าเสียหาย ที่อาจส่งผลให้แขนขาชา รู้สึกเสียวซ่า และมีอาการบวม
    ป้องกันภาวะเบาหวานขึ้นตาที่อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับดวงตา เช่น ต้อกระจก ตาพร่ามัว ต้อหิน
    ป้องกันภาวะเลือดเป็นกรด (Diabetic Ketoacidosis) ที่เกิดจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ทำให้ร่างกายสร้างคีโตน (Ketone) หรือสารที่มีฤทธิ์เป็นกรดออกมาในปริมาณมาก ส่งผลให้มีอาการอ่อนเพลีย หายใจเหนื่อยหอบ แน่นหน้าอก และอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้
    ลดความเสี่ยงเกิดอาการโคม่าจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงมาก ที่อาจส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ เกิดอาการชัก หมดสติ และอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้



6 เมนูอาหารสำหรับคน ลดน้ำตาลในเลือด มีดังนี้

1.    ผัดบรอกโคลีกุ้ง

วัตถุดิบ

    น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
    กุ้งปอกเปลือก
    บร็อคโคลี่หั่น 1-2 หัว
    งา 1 ช้อนชา
    ต้นหอมซอยตามชอบ
    ขิงขูด 1 ช้อนโต๊ะ
    กระเทียมสับ 2 กลีบ
    น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
    ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
    ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
    น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันงา 1 ช้อนชา
    แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา

วิธีทำ

    เตรียมภาชนะขนาดเล็ก นำซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู แป้งข้าวโพด ขิงขูด กระเทียมสับ น้ำมันงา และแป้งข้าวโพด มาผสมให้เข้ากัน
    เตรียมกระทะและเทน้ำมันมะกอกที่เตรียมไว้ โดยใช้ไฟปานกลาง จากนั้นนำกุ้งไปผัด 2-3 นาที และนำบร็อคโคลี่ที่หั่นไว้ใส่ลงไปพร้อมกับเครื่องปรุง จากนั้นผัดต่ออีก 2-3 นาที
    เมื่อทุกอย่างเข้ากัน ปิดไฟและจัดใส่ภาชนะ พร้อมกับโรยงาและต้นหอมซอย



2.    ไก่ย่างมะนาวอะโวคาโด

วัตถุดิบ

    อกไก่ 2 ชิ้น
    อะโวคาโด 1 ลูก
    มะนาว 1 ลูก
    พริกไทยป่น
    เกลือ

วิธีทำ

    นำอกไก่มาหมักกับเกลือและพริกไทยเล็กน้อย และพักทิ้งไว้สักครู่
    นำอกไก่ที่หมักไว้ไปย่างหรืออบจนสุก
    หั่นอะโวคาโดเป็นชิ้นยาว ๆ จัดใส่ภาชนะและนำไก่ย่างมาวางบนอะโวคาโด
    บีบมะนาวและโรยพริกไทยอีกเล็กน้อยตามความชอบ


3.    สลัดทูน่า

วัตถุดิบ

    ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ 1-2 กระป๋อง
    มายองเนส (ที่มีปริมาณน้ำตาลน้อย) 2 ช้อนโต๊ะ
    กรีกโยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมะนาว ½ ลูก
    ผักชีฝรั่งแบบสับละเอียด
    หอมแดงแบบสับละเอียด
    เกลือ
    พริกไทย

วิธีทำ

    นำมายองเนส กรีกโยเกิร์ต น้ำมะนาว ผสมกันในภาชนะใบใหญ่
    นำทูน่ากระป๋องมากรองเอาน้ำออก และใส่ลงไปผสมกับมายองเนสที่เตรียมไว้
    ใส่หอมแดง และปรุงรสด้วยเกลือกับพริกไทยเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาติและคลุกเคล้าให้เข้ากัน
    จัดลงบนภาชนะ อาจรับประทานควบคู่กับผักกาดหอม และขนมปังธัญพืช



4.    ฟักทองผัดไข่

วัตถุดิบ

    ฟักทองลูกเล็กหั่นพอดีคำ 1 ลูก
    กระเทียมสับ 6 กลีบ
    น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันคาโนล่า 4 ช้อนโต๊ะ
    ใบโหระพา 2 ถ้วย
    ไข่ขาว 6 ฟอง
    น้ำสต๊อกไก่ที่มีโซเดียมต่ำ ¾ ถ้วย
    ซีอิ๊วขาวโซเดียมต่ำ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

    ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลาง และเทน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันคาโนล่า 4 ช้อนโต๊ะ
    ใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
    ใส่ฟักทองลงไปผัดกับกระเทียม
    เทน้ำสต๊อกไก่ลงในกระทะและปิดฝากระทะ เพื่อช่วยให้ฟักทองสุกเร็วขึ้น
    เมื่อฟักทองสุก ใส่ไข่ขาวลงในกระทะและผัดให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและใส่ใบโหระพา


5.    ข้าวผัดธัญพืช

วัตถุดิบ

    ข้าวหอมมะลิ หรือข้าวกล้อง 1 ถ้วย
    ธัญพืชและถั่วที่ชื่นชอบ เช่น ถั่วแดง ถั่วลันเตา ¼ ถ้วย
    ข้าวโพด ¼ ถ้วย
    เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 2 ช้อนโต๊ะ
    แปะก๊วย 2 ช้อนโต๊ะ
    เห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันกระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
    พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
    ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
    น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ

    ตั้งกระทะและใส่น้ำมันกระเทียมเจียว พร้อมกับเห็ดหอมลงไปผัด
    ใส่ข้าวและธัญพืชต่าง ๆ ลงไปผัดให้เข้ากัน
    ปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊ว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
    ปิดไฟและจัดใส่ภาชนะ


6.    แซลมอนย่าง

วัตถุดิบ

    แซลมอนสดไร้หนัง 1-2 ชิ้น
    ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันมะกอก 6 ช้อนโต๊ะ
    กระเทียมสับ ½ ช้อนชา

วิธีทำ

    ใส่กระเทียมสับและน้ำมันมะกอกลงในกระทะ
    นำแซลมอนลงไปย่างและปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว อาจใช้แปรงประกอบอาหารทาซอสลงบนเนื้อแซลมอน
    กลับด้านแซลมอน เพื่อให้สุกทั่วถึง
    เมื่อแซลมอนสุก จัดใส่ลงในภาชนะพร้อมรับประทาน นอกจากนี้ยังสามารถรับประทานคู่กับผักสดต่าง ๆ หรือผักต้ม เพื่อเพิ่มสารอาหาร เช่น มะเขือเทศ หน่อไม้ฝรั่ง ผักกาดแก้ว แตงกวา

การทำเมนูอาหารสำหรับคนลดน้ำตาลในเลือด ควรเลือกเมนูที่ประกอบไปด้วยผัก ธัญพืช เนื้อสัตว์ไร้ไขมัน หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกแป้ง และไม่ควรใส่เครื่องปรุงมากเกินไป โดยเฉพาะน้ำตาล เพื่อช่วยลดปริมาณการบริโภคน้ำตาลในแต่ละมื้อ
วิธีควบคุมน้ำตาลในเลือด


วิธีควบคุมน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ อาจทำได้ดังนี้

1.    ควบคุมอาหาร โดยควรศึกษาการทำเมนูอาหารสำหรับคนลดน้ำตาลในเลือด เพื่อนำมาประกอบอาหารและรับประทานเป็นประจำทุกวัน เน้นการรับประทานผักมากกว่าเนื้อสัตว์และอาหารประเภทแป้ง รวมถึงลดปริมาณของน้ำตาลหรือหาสารทดแทนความหวานมาใช้แทน

2.    ลดปริมาณการรับประทานอาหารประเภทแป้ง และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงและน้ำตาลสูง เช่น อาหารแปรรูป มันฝรั่งทอด โดนัท เค้ก คุกกี้ เบคอน น้ำอัดลม เพราะอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น

3.    ดื่มน้ำเปล่าให้มาก ๆ เพราะอาจช่วยให้ร่างกายขับน้ำตาลส่วนเกินออกผ่านทางปัสสาวะ

4.    ออกกำลังกาย อย่างน้อยวันละ 30 นาที 5 วัน/สัปดาห์ เพื่อช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตอินซูลินมาเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดเป็นพลังงาน

5.    รับประทานยาลดระดับน้ำตาลในเลือดตามที่คุณหมอกำหนด เช่น ยาซัลโฟนิลยูเรีย (Sulfonylurea) และยาดีพีพี-4 อินฮิบิเตอร์ (Dipeptidyl-peptidase 4 Inhibitor) ที่อาจช่วยกระตุ้นให้ตับอ่อนผลิตอินซูลินเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจช่วยลดหรือควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์

6.    ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดตัวเองสม่ำเสมอ โดยเฉพาะผู้ที่เสี่ยงต่อภาวะน้ำตาลในเลือดสูง และควรจดบันทึกค่าน้ำตาลในเลือดรวมถึงเวลาที่ตรวจน้ำตาลในเลือดทุกครั้ง เพื่อแจ้งให้คุณหมอทราบ

7.    ตรวจสุขภาพประจำปี


เมนูอาหารสุขภาพ สำหรับคนอยากลดน้ำตาลในเลือด อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/